Đó là không gian xưa từng do một tay cha quán xuyến mà nên. Ngôi nhà của những kiến trúc Canada từ những năm 1960, bây giờ đã trở nên già cỗi lắm rồi. Nhưng vì thật sự ngôi nhà là những gì thuộc về cha mong muốn. Thế nên hôm nay những người con trú tại nơi này chỉ muốn cải tạo sửa chữa lại chút đỉnh cho nó hài hòa hơn, tiện ích hơn. Cùng với cuộc sống cũng như thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây.

cai tao sua chua nha 01

Kiến trúc:  Closse residence

Tọa lạc: Saint- Lambert, Quebec, Canada

Thiết kế: Nature Humaine

Hạng mục: sửa chữa

Hoàn thiện: 2014

Nằm vùng ngoại ô thuộc bờ nam Montreal và được xây cất bởi cha của gia chủ từ những năm 1960. Và sau hơn 50 năm chỉ sử dụng mà không đụng chạm gì thêm, có lẽ giờ ngôi nhà cần được cải tạo sửa sang đôi chút. Nhà xưa vốn kín kẽ cao tường, có bao giờ ánh sáng tự nhiên có thể lọt vào được. Rồi không những thế hằng hà những phòng kín mít, cứ thế mà ôm chặt lấy xung quanh cầu thang chính.

>> Có thể bạn sẽ thích Phòng ngủ lãng mạn – Yêu thương tìm về

cai tao sua chua nha 02

Bước đầu của công cuộc cải tạo sửa chữa…

Thế nên, bước cải tạo sửa chữa đầu tiên là mở rộng mặt tiền phía Nam. Với những cánh cửa sát hành lang được làm bằng kính lớn. Và hẳn nhiên công việc dỡ bỏ các vách ngăn ấy giúp cho ánh sáng chiếu sâu vào trong nhà. Mang đến không gian mở thông thoáng và ngập tràn ánh sáng hơn cho chủ nhân ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: Sửa nhà cho đỡ chật-Đa chiều siêu tiết kiệm

cai tao sua chua nha 03

Bước thứ hai là bên trong căn nhà

cai tao sua chua nha 04

Và điểm nhấn cho kiến trúc là chiếc cầu thang điêu khắc thủ công mới tinh. Được xây bởi lá thép mỏng, ván gỗ, và gương mờ. Trở thành điểm thu hút cho ngôi nhà.

Và cũng chính điểm nhấn thú vị này. Không gian của những năm 1960 giờ đây đã lùi lại nhường chổ cho những tiện ích sống được cải tạo sửa chữa lại đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

>> Thiết kế nhà phố đẹp độc đáo – Tường sương gỗ mộc

cai tao sua chua nha 05

cai tao sua chua nha 06

Và ở một góc mới khác một quầy bar nhỏ độc lập chính giữa nhà bếp nhô ra 2,4m  tính từ tủ bếp, tạo thành bàn ăn phụ, nơi kết hợp không gian cho việc thử và bày món mỗi dịp cả nhà lại có cơ hội được ở bên nhau.

cai tao sua chua nha 07

Cũng một phần trong những điểm mới được đưa vào cải tạo sửa chữa kiến trúc. Hai cánh cửa kính xoay đóng lối ra vào tạo thành khoảng sảnh kín phía trước. Là không gian kín bổ sung thêm một góc đệm ấm áo cho mỗi dịp đông về nơi ngôi nhà nhỏ xinh này. Dẫu là hiện đại hóa, song những gì đẹp đẽ ấn tượng thuộc về không gian cũ vẫn được sử dụng khéo léo. Làm điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà mới. Đó là chiếc Lò sưởi đá lớn được giữ lại nguyên dáng dấp và nâng cấp lại tính năng. Bởi ở nó là âm hưởng của cấu trúc trầm sâu tương phản đẹp mắt. Và hẳn nhiên là thực sự cần thiết đối với nét sáng trong của các yếu tố mới đã được cải tạo sửa chữa và đang hiện hữu.

cai tao sua chua nha 08

cai tao sua chua nha 09

cai tao sua chua nha 10

Những góc sáng được tận dụng đẹp mắt cho kiến trúc mới của ngôi nhà

Lời Kết

cai tao sua chua nha 11

Không chỉ nội thất, ngoại thất ngôi nhà được khôi phục và sơn lại cùng với các cửa sổ được thay thế. Áp mái hiện tại được bổ sung thêm để phần mái của ngôi nhà có thể chứa hai phòng tắm nữa cho tầng hai.

Công việc cải tạo sửa chữa đôi khi trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với xây mới một kiến trúc. Thế nhưng, hẳn nhiên vì rất nhiều những lí do rất riêng của gia chủ. Bài toán cải tạo sửa chữa vẫn đến nhiều hơn cho những kiến trúc sư. Và đôi khi đó là những bài toán thường nhật. Và cũng vì những thách thức nhiều hơn ấy, kiến trúc sư dày dạn luôn biết cách chứng minh thực lực của mình. Và để ta có thể cảm nhận được dưới bàn tay tài hoa của họ. Những cải tạo sửa chữa cũng có thể đạt đến vẻ đẹp toàn diện như thể một kiến trúc xây mới vậy.

Xem thêm Chọn rèm cho nhà thêm đẹp

Content Protection by DMCA.com

1 Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here