Đó là cái tên mà tôi tạm gọi cho ngôi nhà sàn thú vị của kiến trúc sư Narein Perera. Tọa lạc tại vùng Matugama thuộc Sri Lanka và hoàn thiện vào năm 2010. Kiến trúc nhà vườn Sri Lanca đã gây tượng cho những ai có cơ hội ghé thăm. Hay chiêm ngưỡng bởi cách mà ngôi nhà được tạo dựng giữa địa hình cheo leo đầy thách thức và cấu trúc “mãnh dẻ” những vô cùng chắc chắn của nó.

Kiến trúc nhà vườn Sri Lanca đã gây tượng cho những ai có cơ hội ghé thăm

dưới chân nhà vườn Sri Lanca

Theo chia sẻ của kiến trúc sư, ngôi nhà sàn nằm trên mép đỉnh vùng đất 17 ngàn m2. Là nơi giao nhau giữa chân khu rừng cao su và miền thung lũng phía dưới. Một địa điểm lý tưởng mang đến tầm cái nhìn bao quát cả miền rừng. Và cũng dễ dàng để ta cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của núi rừng nhất là mỗi dịp chuyển mùa.

>> Căn hộ đẹp – BÌNH NGUYÊN LƠ LỮNG GIỮA TRỜI MANHATTAN

lưng chừng dốc nối với tầng mây không Gian nhà vườn sri lanca thật nên thơ

Ngôi nhà sàn là nơi cư trú của một doanh nhân trẻ. Với nó chủ nhân có thể quan sát bất kỳ hoạt động nào diễn ra trong vùng đất của mình. Và nhà vườn Sri Lanca cũng là điểm dừng chân cho bạn bè và gia đình mỗi dịp đến chơi. Đôi khi, chính chủ cũng có thể cho những vị khách phương xa thoải mái thuê căn nhà sàn. Như một chốn nghĩ ngơi để tạm lánh xa cuộc sống xô bồ của thành phố. Bởi thiên nhiên vốn có xung quanh, mà ngôi nhà trở thành một nơi thực sự yên tĩnh để thư giãn và nghỉ ngơi.

>>  Kiến trúc đẹp : NÂNG NHÀ LẤY CẢNH

nhà vườn Sri Lanca cũng là điểm dừng chân cho bạn bè và gia đình mỗi dịp đến chơi

Gói gọn trong 120m2 ngôi nhà sàn được xây dựng chủ yếu dành cho mục đích “ngắm cảnh”. Nên chỉ có 3 phòng ngủ kèm phòng tắm và một không gian đa dụng cùng một nơi chứa thực phẩm. Không gian cá nhân và không gian hỗ trợ hoạt động của ngôi nhà. Được chuyển xuống phần phía dưới thấp hơn của tòa nhà, ẩn sau những tán cây. Chính việc tối giản không gian với các hoạt động khác. Đã cho phép khách đến thư giãn hoàn toàn loại bỏ kết nối với những thói quen hàng ngày của mình. Các tầng được liên kết bằng chiếc cầu thang hầu như độc lập. Vì thế các phòng ngủ đạt được sự riêng tư tối đa.

Có thể bạn quan tâm: DỪNG NGỎ LAM GIANG – Thiết kế nhà mép sông Boathouse

Đường nét của nhà vườn Sri Lanca bắt nguồn từ cảm hứng kiến trúc đặc trưng kiểu “nhà sàn”

Đường nét của nhà vườn Sri Lanca bắt nguồn từ cảm hứng kiến trúc đặc trưng kiểu “nhà sàn” như hình dáng. Xây dựng nơi vùng cao, mái bảo vệ tam giác. Song lại hiện đại ở những cấu trúc bổ sung tầng thấp và sự liên kết giữa chúng. Những tiện ích cần thiết cũng được chia không gian để đưa vào. Ngôi nhà được thiết kế với duy nhất một lối vào, kiến trúc có thể tháo dỡ và tái sử dụng. Với lối thiết kế này ánh sáng ban ngày chủ yếu của ngôi nhà được thu nhận từ ánh sáng mặt trời. Mái nhà bất cân xứng nhẹ, hơi lệch. Cấu trúc mở và nối đất tạo nên cảm giác dường như có sự mất cân bằng tạm thời trong tổng thể.

Ngôi nhà vườn Sri Lanca được thiết kế với duy nhất một lối vào, kiến trúc có thể tháo dỡ và tái sử dụng

Tuy nhiên, nền tảng cấu trúc xuyên suốt toàn bộ vẫn đạt khối thống nhất vững chãi trên sườn đồi của nhà vườn Sri Lanca. Chứ không đơn giản chỉ là một phần bám trụ tại đó. Với sự hỗ trợ đắc lực của xà thép kéo dài. Nối đất rất tự nhiên ở những khoảng nhấp nhô khác nhau của triền đồi. Ngôi nhà sàn đạt được vị thế chắc chắn giữa lòng thiên nhiên nơi đây.

Nhà vườn Sri Lanca với lối thiết kế này ánh sáng ban ngày chủ yếu của ngôi nhà được thu nhận từ ánh sáng mặt trời.

Vật liệu sử dụng giới hạn với thép, gỗ và tre non dẽo dai. Để giữ các đường nối càng mỏng càng tốt. Và cũng nhằm tối thiểu hóa những tác động lên cảnh quan tự nhiên. Và cũng để mặt đất và thảm thực vật có thể giữ nguyên nét tự nhiên vốn có của mình. Chính điều này mang đến cảm giác “không chắc chắn” cho ngôi nhà vườn Sri Lanca của Narein Perera.

nền tảng cấu trúc xuyên suốt toàn bộ vẫn đạt khối thống nhất vững chãi trên sườn đồi của nhà vườn Sri Lanca

Phòng ngủ sử dụng kỹ thuật dát gỗ dạng thanh mỏng lên thành tường. Tạo cấu trúc đồng bộ cho cả trong và ngoài. Và cũng để giảm bớt nét cứng cáp của các khối hộp sắt. Và tạo nên lớp khung bảo vệ chắc chắn cho những người cư trú giữa chốn rừng bao la. Phía Đông đón nắng nên những phần này không dát gỗ để mang đến tối đa góc quan sát cho người sử dụng.

nhà vườn Sri Lanka với cái tên đẹp đẽ “hòn ngọc giữa Ấn Độ Dương”

Ta biết đến nhà vườn Sri Lanka với cái tên đẹp đẽ “hòn ngọc giữa Ấn Độ Dương”

Nhờ thiên nhiên tươi xanh và hệ thực vật được bảo tồn trọn vẹn. Chính vì vẻ đẹp rất hoang sơ kỳ vỹ đó. Kiến trúc nơi đây luôn đi kèm với tiêu chí hài hòa gần gũi với thiên nhiên. Một bài toán phức tạp hơn cho các kiến trúc sư khi đặt bút vẽ nên một công trình. Song Narein Perera đã làm được và làm rất tốt công việc của mình.

Xem thêm: ẢO ẢNH KIẾN TRÚC -Thiết kế nhà vườn “bay” độc đáo

Content Protection by DMCA.com

2 Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here