Có hay không, không gian của những lấp đầy cảm xúc nơi tâm hồn vị cha già luống tuổi khi nhận được món quà yêu thương đầy ý nghĩa từ một người con của mình? Với vai trò kiến trúc sư trải qua nhiều bước ngoặt cuộc sống và thấm thía nghĩa tình phụ tử, ngày hôm nay Matthew Woodward đã thực sự dốc trọn tâm huyết của mình để tạo dựng nên không gian sống bình dị và rất đỗi tự tại để dành tặng cho người cha của mình. Hòa chung với thiên nhiên hữu tình, ngôi nhà vườn Wirra Willa hiện lên bình yên tự tình như thể một bức tranh thủy mặc.

Tên công trình: Wirra Willa

Thiết kế: Matthew Woodward

Tọa lạc:  Somerby, New South Wales, Australia

DT:  108m2

Với mỗi kiến trúc đa cảm xúc, hẳn nhiên luôn tồn tại những cảm hứng song song. Và với nhà vườn Wirra Willa, đó là cảm hứng của những bình yên nhẹ nhàng trong kiến trúc nhà sàn Fansworth House được hình thành từ bàn tay của kiến trúc sư Mies van der Rohe những năm 1951. Đó là kiến trúc của sự giao thoa giữa thiên nhiên bình dị và không gian sống mộc mạc của con người bên trong kiến trúc ấy.

Mãnh đất nuôi dưỡng kiến trúc là mãnh đất xấp xỉ 80.000m2 đất vườn cây ăn trái trĩu quả. Và với bối cảnh đông đầy quá ngọt, ngôi nhà hiện lên nhẹ nhàng  nhỏ nhắn như thể ngọc thô của vườn rừng hoang vu.

Xung quanh phần nền cứng chính, các phần sảnh gỗ kéo dài được bổ sung với mong muốn đem đến nhiều hơn không gian sống và thư giãn cho chủ nhân của nó. Đó là không gian của những bước đệm nhẹ nhàng chạm đến gần hơn với mặt hồ tĩnh lặng qua những khung tường kính.

Có thể bạn quan tâm: Xuôi dòng thảo mộc

Kết cấu hai phần một kín một hở trong cùng một tổng thể dường như là dụng ý của người tạo dựng nên kiến trúc. Đó là hai miền tối sáng cho một không gian sống. Nơi con người ta có thể mở lòng với thiên nhiên để trải lòng những suy tư hay cũng con người ấy với nơi có thể  thu mình trong góc nhỏ kín đáo để ngơi nghỉ sau chặng đường dài của những ngày tâm động.

Và bao giờ cũng vậy, mỗi kiến trúc được tạo dựng đều cần những tỉ mỉ trong tính toán từng yếu tố. Và hẳn nhiên trong đó có môi trường sở tại, yếu tố có tác động rất lớn đến tính thẩm mỹ và bền vững của mỗi chi tiết được tạo nên. Để có thể giữ được trọn vẹn cảm xúc chạm gót trên mặt hồ vào những ngày nước dâng, kiến trúc sư đã lựa chọn khoảng cách từ 0,5-1m cho sàn và mặt nước của nhà vườn Wirra Willa.

Và chính vẻ đẹp rất nguyên sơ của thiên nhiên vùng đất này, các chính sách bảo vệ thiên nhiên cũng giới hạn những tác động lên cảnh quan môi trường được đưa vào nghiêm ngặt đòi hỏi nhiều hơn những nghiên cứu tỉ mỉ nơi người kiến trúc sư. Và hẳn nhiên như những gì chúng ta cảm nhận, kiến trúc hiện diện qua vẻ đẹp tối giản những tiện ích không thực sự cần thiết và đường nét được tiết chế bằng những điểm dừng hài hòa thanh lịch vào thiên nhiên. Những tác động lên cảnh quan được giới hạn ở mức tối thiểu đem đến một thiên nhiên trữ tình bao bọc lấy kiến trúc chân phương.

Với những người đã từng có cơ hội  được ghé thăm nhà vườn Wirra Willa, không gian bình yên thực sự chinh phục cái nhìn đầu tiên của họ qua bởi những ngỡ ngàng từ những điểm màu sáng mềm đến việc sử dụng những nguyên vật liệu tính năng cao và đường nét tối giản. Đó là bản giao hưởng kiến trúc của thép, bê tông, kính, đá cảm thạch và gỗ cao cấp hội tụ trong một không gian sống.

Nếu một ngày, ta được thức dậy trong tinh sương trong veo mát lạnh của khí trời gió mát thanh tao nơi không gian sống đơn sơ độc mộc này. Hẳn nhiên ta mới hiểu được nổi them thuồng đến “ghen tỵ” với con người sống bên trong nhà vườn Wirra Willa. Kiến trúc hẳn nhiên không phải là những bản trường ca nguy nghi tráng lệ mà chỉ cần có hồn chứa tình, thì rất tự nhiên tự nó sẽ nảy sinh sức lôi cuốn và hấp dẫn lòng người với mỗi điểm nhìn dẫu nhỏ nhất.

Xem thêm: W+ House – Băng trôi ngang rừng

Content Protection by DMCA.com

1 Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here